Giới thiệu những công nghệ xanh hiệu quả trong xây dựng

Công ty xây dựng Ngô Huỳnh chào bạn!

Trước tình hình công nghiệp phát triển như vũ bão theo nhu cầu ngày một gia tăng của con người, đồng thời nguồn nguyên liệu không thể tái tạo đang dần cạn kiệt, việc các nhà khoa học nghiên cứu về ứng dụng công nghệ xanh ngày một bức thiết. Công nghệ xanh có chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn và tốn kém hơn nhưng theo thời gian sẽ càng tiết kiệm nhiều hơn. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những công nghệ xanh hiệu quả trong xây dựng.

gioi-thieu-nhung-cong-nghe-xanh-hieu-qua-trong-xay-dung
Công nghệ xanh thân thiện với môi trường

Sau đây là những công nghệ được các chuyên gia đánh giá là thân thiện môi trường, giúp ngành công nghiệp xây dựng giảm thiểu tác động tiêu cực không mong muốn từ việc xây dựng nên những công trình từ công nghệ sạch.

Mái chống nóng

Mái chống nóng phản chiếu ánh sáng mặt trời và giảm lượng bức xạ nhiệt, chúng có khả năng ngăn sức nóng bên trong bằng cách thải nhiệt qua nóc, cải thiện nhiệt độ bên trong giúp giảm tải máy điều hòa, làm giảm năng lượng làm mát từ nguồn lưới điện. Mái chống nóng có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Mái chống nóng giúp giảm hiệu ứng từ quá trình biến đổi khí hậu cho khu vực đô thị có nhiệt độ cao.

Cách nhiệt

Công nghệ cách nhiệt vô cùng đa dạng và phong phú. Một trong những giải pháp của công nghệ này là sử dụng vật liệu tái chế để làm lớp giữa trong tường. Việc ứng dụng vải bông hay cotton là một ví dụ điển hình của hệ thống cách nhiệt cực kỳ hữu hiệu mà các hãng thường hay áp dụng. Công nghệ cách nhiệt cellulose cũng phổ biến sử dụng các loại giấy tái chế để làm tường cách nhiệt. Công nghệ cách nhiệt sợi thủy tinh tái chế cũng là một giải pháp tốt nhưng quá trình sản xuất hao tốn nhiều năng lượng hơn việc sản xuất hệ thống cách nhiệt cellulose. Cellulose và cotton là những giải pháp khá hoàn hảo cho hệ thống cách nhiệt thân thiện môi trường.

Vật liệu dễ phân hủy

Ngành công nghiệp xây dựng hay chú trọng vào những hệ thống mới nhưng cũng thường bỏ quên điều khá quan trọng là làm thế nào để giải quyết các sản phẩm phế liệu sau quá trình xây dựng. Vật liệu dễ phân hủy chính là giải pháp hữu hiệu thay cho việc phải xử lý khối lượng rác thải khổng lồ. Điều đáng quan tâm nữa là những vật liệu dễ phân hủy sau khi sử dụng thường sinh ra các chất có khả năng phân hủy trong môi trường, chính vì thế không làm ô nhiễm môi trường đất và môi trường xung quanh.

Gạch nén

Gạch nén (hay là gạch đất nện) là công nghệ sử dụng gạch tươi (gạch không nung) để xây nên những công trình. Loại gạch này đã được sử dụng cách đây đã hàng ngàn năm (Vạn Lý Trường Thành). Công nghệ sản xuất gạch thân thiện môi trường nhìn chung không khác nhiều so với trước đây gồm hỗn hợp đất và các chất cứng như đất sét hay sỏi được pha trộn với nhau và được nén dưới áp lực nặng. Sau khi đóng khuôn, gạch được đặt trong môi trường ẩm ướt tùy thuộc theo thời gian để đạt được độ cứng chắc nhất định. Độ chắc của gạch chính là vật liệu lý tưởng giúp điều hòa nhiệt độ. Việc ứng dụng công nghệ gạch này không phải là tiêu chuẩn lựa chọn cho thời đại mới nhưng nó vẫn tồn tại và có nhiều nhà thiết kế vẫn lựa chọn giải pháp này để tăng hiệu ứng từ nguyên liệu của thiên nhiên.

Thu gom nước

Xói mòn đất sẽ trở nên trầm trọng hơn ở những khu vực đô thị với những cơn mưa kéo dài và lụt lội làm ngập lụt đường phố như chúng ta đã từng chứng kiến những năm gần đây. Chính vì lý do đó, các nhà khoa học đã phát minh ra công nghệ thu gom nước và công nghệ này giúp con người có thể điều khiển được một lượng lớn nước mưa. Công nghệ này mang lại rất nhiều lợi ích như góp phần lưu trú nước cho việc trồng nhiều cây ở đô thị, giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, giảm lượng nước ứ đọng và cũng giảm ô nhiễm môi trường.

Năng lượng địa nhiệt

Công nghệ địa nhiệt từ năng lượng tái tạo tương tự như năng lượng gió hay năng lượng mặt trời, công nghệ địa nhiệt cũng là một nguồn năng lượng hiệu quả, thân thiện với môi trường hơn so với nguồn năng lượng nhiệt điện sử dụng than đá hay sử dụng khí gas tự nhiên. Sử dụng các ống dẫn trong lòng đất sẽ không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên trên và đây chính là nguồn năng lượng lý tưởng để sưởi ấm trong mùa đông và làm mát trong mùa hè.

Năng lượng mặt trời

Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời nhằm cung cấp lượng nhiệt từ những tấm pin hấp thụ bức xạ từ mặt trời, sau đó làm nóng không khí và nước, giúp cho việc giảm tiêu thụ điện quốc gia và khí một cách vô cùng hữu hiệu. Đây là giải pháp ngày một chứng tỏ tính ưu việt tại các nước có nguồn năng lượng mặt trời dồi dào, trong đó có Việt Nam. Công nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời giúp giảm một lượng khí thải nhà kính sinh ra từ việc tiêu thụ nguồn nhiên liệu không tái tạo. Hiệu quả của hệ thống này phụ thuộc vào khí hậu tại địa phương giúp phần bảo vệ môi trường vô cùng hiệu quả.

Cửa thông minh

Công nghệ cửa thông minh có công suất bức xạ thấp, có khả năng loại bỏ bức xạ mặt trời, cho phép công trình xây dựng đảm bảo lượng nhiệt một cách tối đa. Được kết nối với hệ thống điều khiển thông minh, các công trình ngày nay đã biết cách ứng dụng nhiều hệ thống cửa ưu việt này, trong đó phải kể đến công nghệ tự động (cửa sẽ tự động trở nên tối màu hơn vào thời điểm ban ngày và sáng màu hơn khi trời tối). Công nghệ cửa này có thể tiết kiệm tới 25% chi phí cho hệ thống điều hòa không khí. Cửa thông minh là một sự lựa chọn hoàn hảo và là công nghệ xanh của thế kỷ XXI.

Hệ thống thiết bị thông minh

Các thiết bị thông minh được ứng dụng ngày càng phổ biến từ các thiết bị trong bếp gồm tủ lạnh, máy rửa bát, máy giặt, lò vi sóng… đều được kết nối với bộ điều khiển thông minh giúp tiết kiệm chi phí. Ứng dụng thông minh xử lý số liệu thời gian thực của các thiết bị và kết nối với chúng để điều chỉnh năng lượng. Các thiết bị thông minh được kết hợp với nhiều công nghệ giúp cho con người có khả năng sắp xếp công việc một cách hiệu quả.

Năng lượng zero

Công trình sử dụng năng lượng bằng zero được hình thành để hoạt động mà không tốn một chút năng lượng điện nào. Tự bản thân công trình có thể cung cấp nguồn năng lượng tái tạo. Nghĩa của từ zero bao gồm cả về tiêu thụ năng lượng và phát thải carbonic khi chúng hoạt động chỉ nhờ vào nguồn năng lượng mặt trời hay năng lượng gió. Tuy nhiên, việc xây dựng công trình như vậy không phải là dễ dàng. Hiện tại, chi phí của công trình năng lượng Zero là khá cao và trên thế giới cũng mới chỉ có khối lượng ít. Điều đáng mừng là đã có một số quốc gia tiên tiến đang bắt đầu hỗ trợ các công trình không sử dụng năng lượng như thế này, ví dụ ở Mỹ và một số quốc gia ở Bắc Âu đã đưa ra một quỹ tín dụng thuế đầu tư năng lượng mặt trời hỗ trợ 30% tổng chi phí hệ thống. Ứng dụng công nghệ này chính là xu hướng trong thời đại mới tuy rằng hiện chưa thực sự phát triển.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *