Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng – rủi ro khi chọn nhà thầu giá rẻ

Nhà thầu xây dựng chính là nhân tố mang tính quyết định đến chất lượng thi công nhà ở. Vậy nên nếu coi nhà ở là nơi nuôi dưỡng, che chở, bảo vệ cả gia đình, đồng thời để đảm bảo chất lượng cuộc sống của chính chúng ta. Bên cạnh đó xây nhà còn là việc quan trọng vì thế mà chúng ta cần lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, có giá cả hợp lý nhưng như thế nào là 1 nhà thầu uy tín, chất lượng thì bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm về đánh giá 1 nhà thầu xây dựng đáng tin cậy đồng thời nêu ra cho bạn những rủi ro mà bạn sẽ gặp phải khi mà lựa chọn nhầm nhà thầu xây dựng giá rẻ mà chất lượng không tốt.

image2

Cam kết không bán thầu chính là thể hiện sự uy tín của 1 nhà thầu xây dựng

Uy tín của 1 nhà thầu được hình thành dựa trên chất lượng dịch vụ mà nhà thầu đó cung cấp. Nhưng bạn chưa từng xây nhà trước đó là sao biết được chất lượng của dịch vụ mà nhà thầu này cung cấp. Vì thế để đánh giá được chất lượng sản phẩm dịch vụ mà nhà thầu thì bạn cần xem xét nhiều vấn đề sau đây.

1. Dựa trên cam kết về chất lượng dịch vụ

Cam kết về chất lượng sản phẩm không phải là 1 lời nói suông mà nó sẽ được thể hiện cụ thể trong hợp đồng xây dựng. Những cam kết mà một nhà thầu xây dựng uy tín cần có là:

  • Không bán thầu: vấn đề bán thầu thì không còn xa lạ gì trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, vấn đề này càng nhiều thì sẽ phát sinh các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình. Vậy nên bạn cần yêu cầu nhà thầu cam kết không bán thầu để tránh hiện tượng đùn đầy trách nhiệm cho đơn vị khác khi có vấn đề liên quan đến xây dựng hay chất lượng công trình xảy ra.
  • Sự minh bạch trong báo giá vật tư, sử dụng vật tư: những thông tin về bảng báo giá vật tư trong xây dựng phải được công khai và cụ thể từ giá thành, nhãn hiệu, số lượng và mục đích sử dụng.
  • Chịu trách nhiệm về các việc liên quan đến cộng đồng như an toàn lao động, môi trường, tiếng ồn …
  • Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm xây dựng, đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và đội thợ lành nghề.
  • Bảo hành, bảo dưỡng nghĩa là có cam kết bảo hành sau xây dựng về phần thô và nội thất cung cấp.

2. Hợp đồng xây dựng cần có yêu cầu gì?

Hợp đồng xây dựng là 1 loại hợp đồng dân sự giữa bên nhận thầu và bên giao thầu, trong đó xác lập sự thỏa thuận giữa 2 bên về quyền và nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng. Bên nhận thầu có nghĩa vụ phải thực hiện giám sát công trình hoặc 1 phần công trình và giao đúng thời hạn mà bên giao thầu yêu cầu. Bên giao thầu thì có trách nhiệm đưa ra các yêu cầu, số liệu, bản thiết kế, vật tư xây dựng …. Số vốn đầu tư đúng tiến độ công trình, đồng thời nghiệm thu và thanh toán đầy đủ các khoản tiền khi công trình đã hoàn thành.

image1

Nhà thầu uy tín có đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm

Hợp đồng xây dựng phải được thể hiện bằng văn bản do 2 bên ký xác nhận. Điều mà bạn cần quan tâm trước khi ký 1 hợp dồng là tính pháp lý của hợp đồng đó, đơn vị thi công phải có giá trị pháp nhân tức là đó là 1 công ty chịu sự quản lý của nhà nước, có địa chỉ văn phòng rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí xây nhà trọn gói

3. Giá cả và thời gian thi công

a. Giá cả hợp lý

Giá cả là 1 yếu tố quan  trọng mà mọi người khi xây nhà đều quan tâm đến 1 nhà thầu xây dựng là nhà thầu đưa ra 1 mức giá thầu hợp lý. Giá thấp hơn thị trường chưa hẳn là tốt vì rất khó đảm bảo được chất lượng thi công còn giá quá cao thì không phù hợp với kinh tế khách hàng.

Chi phí xây nhà thường sẽ tính dựa trên diện tích xây dựng (giá trên m2). Tuy nhiên diện tích xây dựng khác hoàn toàn với diện tích đất.

Diện tích đất = chiều dài x chiều rộng

Diện tích xây dựng = tổng các diện tích các sàn (từng tầng) + diện tích khác (móng, mái, sân, ban công)

Cách tính diện tích xây dựng của từng đơn vị thi công sẽ có sự khác nhau vì thế khi so sánh giá của các nhà thầu bạn đừng chỉ nhìn vào số liệu giá trên m2 của nhà thầu đó mà phải xem xét giá cả theo từng dịch vụ, cách tính diện tích, giá cả đó có bao gồm những phần gì. Trong từng dịch vụ (gói thầu) cụ thể sẽ thể hiện những hạng mục thi công cụ thể với giá cả tương ứng.

image3

Lựa chọn nhà thầu uy tín sẽ bớt được chi phí

b. Thời gian cùng tiến độ thi công

Nhà thầu cần đưa ra 1 kế hoạch rõ ràng bao gồm thời gian hoàn thiện và tiến độ thi công cụ thể cho từng gia đoạn. Một nhà thầu uy tín sẽ đảm bảo đúng những gì đã đưa ra và chịu trách nhiệm bồi thường nếu không giao nhà đúng hẹn.

c. Rủi ro gì sẽ xảy đến khi bạn chọn nhầm nhà thầu giá rẻ, kém chất lượng?

Thường thì nhà thầu lựa chọn thầu xây dựng giá thấp thì sẽ đảm bảo được lợi nhuận của mình mà nhiều nhà thầu chính vì bán giá thấp nên thực hiện cắt giảm vật tư hay sử dụng những vật tư kém chất lượng, vật liệu giả … một căn nhà xây dựng từ những vật tư không chất lượng thì rất nhanh xuống cấp, hư hỏng, thiếu an toàn. Kết cấu của 1 căn nhà đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tính bền vững của căn nhà, nhưng bạn sẽ cực khó để kiểm soát chất lượng thi công. Nếu căn nhà mà có tuổi thọ quá kém thì sẽ nhanh chóng xuống cấp và sẽ tốn tiền chi phí sửa chữa nhà sau này, chi phí này sẽ tốn công lớn hơn rất nhiều so với ngay lúc đầu. Vậy ngay từ đầu bạn cần lựa chọn nhà thầu uy tín xây dựng với 1 mức giá hợp lý hơn, đồng thời còn đảm bảo an toàn cho gia đình bạn và bạn.

Mặt khác về vấn đề bảo trì, bảo dưỡng nhà thì những nhà thầu xây dựng với giá rẻ thường thì chế độ bảo hành hay bảo dưỡng dường như là không có hoặc có rất qua loa. Nhiều người khi xây nhà thường quên mất vấn đề về bảo hành, bảo dưỡng nhà nhưng thực tế đó là 1 vấn đề rất quan trọng nó thể hiện trách nhiệm của nhà thầu với sản phẩm của mình, có nhiều trường hợp nhà thầu thiếu kinh nghiệm xây dựng thị công sai kỹ thuật làm nhà nhanh xuống cấp, bạn sẽ phải tự sửa chữa.

image4

Nhà thầu uy tín sẽ có nhiều công trình xây dựng được hoàn thành

Chính từ những thông tin này bạn sẽ thấy rằng việc lựa chọn nhà thầu để xây dựng trọn gói là điều vô cùng quan trọng và nếu không chọn đúng nhà thầu thì việc sửa chữa còn tốn nhiều công và mất nhiều chi phí hơn. Vậy nên chúng tôi xin giới thiệu cho bạn về công ty xây dựng Ngô Huỳnh, đơn vị chuyên nhận thầu công trình trọn gói với chất lượng tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *