Những điều cần biết khi thiết kế cầu thang trong xây dựng nhà ở

Cầu thang được ví như xương sống của một ngôi nhà. Cầu thang liên kết các tầng, kết nối ngôi nhà thành một tổng thể hoàn thiện cũng như duy trì vận khí cho gia đình. Đối với những nhà cao tầng, cầu thang là thành phần không thể thiếu. Vậy nên, biết cách thiết kế cầu thang đúng phong thủy là điều không thể thiếu trong xây dựng nhà ở.

1.  Cầu thang – đường dẫn vận khí từ tầng này sang tầng khác

a. Các loại cầu thang thường gặp

Cầu thang có nhiều loại, tùy theo cách thiết kế mà mang kiểu dáng khác nhau. Nhưng tựu chung, cầu thang có các loại cơ bản như sau:

+ Cầu thang thẳng: là loại cầu thang phổ biến nhất trong xây dựng nhà ở, chiếm nhiều diện tích và tương đối khó sắp xếp trong bố cục nhà, tuy nhiên lại đơn giản, dễ thiết kế, mang lại cảm giác nhẹ nhàng và hài hòa.

image3

Cầu thang được ví như xương sống của một ngôi nhà. Cầu thang liên kết các tầng, kết nối ngôi nhà thành một tổng thể hoàn thiện cũng như duy trì vận khí cho gia đình.

+ Cầu thang chữ L: Nhà ống nhiều tầng rất phù hợp với loại cầu thang này. Đơn giản nhưng vẫn tạo được điểm nhấn, tạo cảm giác chắc chắn và an toàn cho gia đình.

+ Cầu thang đổi chiều 180° (cầu thang chữ U): Có cấu trúc giống cầu thang thẳng nhưng khi đến chiếu nghỉ thì gập 1 góc 180°. Nhà ống, nhà phố thường sử dụng loại cầu thang này vì tiết kiệm không gian, dễ bố trí, có giá trị thẩm mỹ cao.

+ Cầu thang xoắn ốc: Đây là loại cầu thang rất tiết kiệm diện tích, đem đến sự thông thoáng, có giá trị tạo hình cao, tạo được điểm nhấn thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

+ Cầu thang uốn cong: Giống với cầu thang chữ L nhưng có tính thẩm mỹ hơn, phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp.

Ngoài ra còn nhiều loại cầu thang khác như cầu thang gỗ, cầu thang kính,… (phân loại bằng vật liệu) hay cầu thang cuốn tự động.

b. Thiết kế cầu thang nên lưu ý điều gì?

+ Vị trí đặt cầu thang: Theo phong thủy, cầu thang phải cao và thông thoáng, nếu không sẽ chặn các luồng khí di chuyển trong nhà. Vị trí đặt cầu thang xấu nhất là vị trí cửa chính nhìn thẳng và thông suốt cầu thang hoặc cầu thang đặt ở giữa nhà. Hơn nữa, cầu thang cần tránh chạy thẳng xuống cửa vì có thể khiến khí (hay tài lộc) thoát đi mất.

image2

Theo phong thủy, cầu thang phải cao và thông thoáng, nếu không sẽ chặn các luồng khí di chuyển trong nhà.

+ Hình dạng, kết cấu cầu thang: Vì là đường dẫn khí trong nhà, cầu thang cần được thiết kế thông thoáng, sáng sủa, đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Xây dựng cầu thang cũng cần phải chú ý bậc của mỗi tầng, từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc cần phải rơi vào cung “Sinh” trong “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” (tức tổng số bậc bằng bội của 4 cộng thêm 1). Chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

+ Chọn cung, vị để đặt cầu thang: Cần tránh đặt vào cung xấu vì có thể xảy ra điều xấu.  Nếu nằm ở cung xấu, người sử dụng có thể vấp ngã, gặp chấn thương, đồng thời dẫn khí xấu lên các tầng, gây ảnh hưởng không tốt đến toàn bộ nhà cửa.

+ Chọn vật liệu cho cầu thang: Không mang tầm quan trọng quá lớn, nhưng cũng cần xem xét để tiết kiệm chi phí và tạo cảm giác thoải mái nhất cho nhà ở.

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu cầu thang đẹp cho nhà ở

2. Những điều cấm kỵ khi thiết kế cầu thang

Đối với các mẫu nhà cao tầng hiện đại, cầu thang vừa là phương tiện đi lại giữa các tầng, vừa là xương sống duy trì vận khí cho gia chủ. Nhiều người khi xây dựng cầu thang không quan tâm đến yếu tố phong thủy, phạm phải những điều cấm kỵ, vô tình rước vận xấu cho gia đình. Vì vậy, ngohuynh.com có một số điều muốn nhắc nhở bạn khi thiết kế cầu thang nhà ở.

a. Lỗi phong thủy có thể biến cầu thang thành “đường dẫn ám khí”

+ Dùng cầu thang xoắn quanh cột: Nhìn về mặt thẫm mỹ, cầu thang xoắn quanh cột tạo nên sự trang nhã và uyển chuyển, tuy nhiên, xét về phong thủy, đây là loại cầu thang không tốt cho nhà ở.

image1

Nhiều người khi xây dựng cầu thang không quan tâm đến yếu tố phong thủy, phạm phải những điều cấm kỵ, vô tình rước vận xấu cho gia đình.

+ Cầu thang loại này sẽ tạo ra một luồng khí xoắn, khiến dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà, đồng thời có thể ảnh hưởng đến các thành viên khác.

+ Xây bậc cầu thang hở: Theo phong thủy, cầu thang không được thoát khí mà phải đảm báo tính chứa và dẫn khí. Vậy nên, cầu thang cần phải có thành cầu thang che chắn.

+ Đặt cầu thang giữa nhà: Vị trí trung tâm căn nhà có phong thủy không hề tốt đối với cầu thang vì nó tạo nên sức nặng.

+ Ngoài ra, cầu thang không nên đối diện với các góc của ngôi nhà, không đặt các cầu thang đối diện nhau hay đặt cầu thang gần lối vào, trước phòng ngủ. Không thiết kế cầu thang màu đỏ vì đây là điều không may mắn. Không đặt bể cảnh, hòn non bộ dưới chân cầu thang,…

b. Một số thông số kỹ thuật dành cho cầu thang nhà ở

Để thiết kế cầu thang tốt, ta cần biết một số thông số cơ bản của cầu thang dân dụng:

+ Chiều rộng thân thang: thường là 0,9m – 1,2m

image4

Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một ngôi nhà và là bộ phận rất dễ bị ảnh hưởng bởi vận tốt hay điềm xấu theo phong thủy.

+ Độ dốc: được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi. Độ cao của bậc thang thường vào khoảng 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm.

+ Kích thước chiếu nghỉ: Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng thân thang.

+ Chiều cao lan can: Liên quan với độ dốc cầu thang, cầu thang không dốc cần lan can cao hơn một chút.

Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một ngôi nhà và là bộ phận rất dễ bị ảnh hưởng bởi vận tốt hay điềm xấu theo phong thủy. Nếu bạn đang cảm thấy phân vân không biết để có được một chiếc cầu thang hoàn hảo cần suy xét những điều kiện gì, hãy để ngohuynh.com giúp đỡ bạn.

Là một đơn vị thiết kế công trình có bề dày kinh nghiệm và chuyên môn cao, ngohuynh.com cam kết sẽ đưa cho bạn những lời khuyên tốt nhất, đảm bảo bạn có được một mái nhà ấm cúng, hỗ trợ vận khí, phát tài phát lộc với giá cả hợp lý.

Hãy để đường nối liền các dòng năng lượng trong nhà bạn có thể trở thành mạch sinh khí, giúp cho vận may điều hòa khắp cả gia đình bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *