Phong thủy phòng bếp 4 điều kiêng kỵ chắc chắn bạn nên biết

Phòng bếp có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta bởi nó là nơi cung cấp năng lượng hàng ngày cho cơ thể. Không những thế, nó còn đại diện cho bổng lộc, của ăn của để và sức khỏe toàn diện của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, khi thiết kế nhà bếp người ta vẫn rất chú ý đến vấn đề phong thủy. Và biết được những điều kiêng kỵ sẽ giúp chúng ta hạn chế được rủi ro không đáng có

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu phòng bếp hợp phong thủy

1. Chú ý đến hướng đặt bếp

a. Kiêng đặt bếp hướng Tây

+ Theo quan niệm người xưa, hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa, khi mặt trời lặn về hướng tây ánh nắng gay gắt sẽ chiếu xuyên thẳng vào bếp khiến không khí oi bức, ngột ngạt gây khó khăn cho việc nấu nướng và làm cho thức ăn nhanh hỏng.

image4

Theo quan niệm người xưa, hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa, khi mặt trời lặn về hướng tây ánh nắng gay gắt sẽ chiếu xuyên thẳng vào bếp khiến không khí oi bức.

+ Còn những người sống trong căn nhà sẽ bị ảnh hưởng về cả sức khỏe lẫn tinh thần từ đó sinh bệnh và cuộc sống không suôn sẻ. Đây là 1 điều cực độc về phong thủy vì vậy bạn nên tránh điều này.

+ Kiêng kỵ đặt bếp ngược với hướng nhà: Ngoài điều trên thì bạn cũng phải biết đến điều kiêng kỵ này. Khi bếp đặt ngược với hướng nhà nghĩa là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ tọa nam hướng về Bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam sẽ lấy đi sự may mắn của gia đình khiến công việc làm ăn thiếu suôn sẻ, vợ chồng lục đục.

b. Nên đặt bếp theo hướng nào tốt?

Theo thuật phong thủy không nên đặt bếp nấu ăn nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này, đặc biệt không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay ga gió không chỉ thổi tắt bếp mà mùi dầu, gas còn gây độc hại cho người.

image1

Theo thuật phong thủy không nên đặt bếp nấu ăn nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này.

Nếu bạn đun bằng bếp than củi lúc gió thổi lửa liếm ra 4 phía có khi còn gây ra hỏa hoạn. Ngoài ra, không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức, hơi dầu mỡ, người hít phải nhiều hơi này sẽ có hại cho sức khỏe.

Hướng tốt nhất để đặt bếp chính là hướng Đông Bắc, tiếp là hướng Nam sau là hướng Tây còn lại các hướng khác đều không tốt. Tuyệt đối không đặt ở hướng Tây Bắc vì đây là vị trí “ lửa tại cửa thiên đàng”- vị trí cho hành hỏa, nó sẽ đốt cháy hết vận may đi vào nhà.

Hướng bếp tránh đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí. Nếu thiết kế nhà không thể thay đổi được thì có thể làm một vách ngăn che chắn.

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp 

2. Chú ý đến vị trí đặt phòng bếp

a. Kiêng đặt nước ở nơi: Nước lửa đụng nhau

+ Như chúng ta đã biết, thủy khắc hỏa nên bếp mang hành hỏa vì vậy cần tránh việc đặt bếp nơi nước lửa đụng nhau, hoặc đặt bếp kẹp giữa hai bên là nước. Theo phong thủy nhà bếp không nên đặt bếp nấu, chậu rửa, tủ lạnh đối diện nhau hoặc cạnh nhau. Ít nhất cũng tráng nước – lửa nên tránh xa nhau khoảng 20 – 30cm để sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.

image3

Theo phong thủy nhà bếp không nên đặt bếp nấu, chậu rửa, tủ lạnh đối diện nhau hoặc cạnh nhau.

+ Tốt nhất nên bố trí theo nguyên tắc tam giác: Bếp – bồn rửa – tủ lạnh, không bố trí theo kiểu: tủ lạnh – bếp – bồn rửa. Nếu chẳng may chậu rửa đối diện với bếp thì hãy hóa giải bằng cách đặt cây danh hoặc thảm có hoa văn, cây cỏ giữa bếp và chậu rửa để tránh sự xung đột.

+ Đồng thời, bếp thuộc hành hỏa, còn nước thuộc hành thủy nên nếu bếp để gần nước quá sẽ xung nhau, dễ mang lại những xui xẻo, bất ổn cho chủ nhà. Nên cần tránh phòng bếp đặt trên rãnh mương, ống nước.

b. Không đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Vị trí nhiều gió được nhiều gia đình lựa chọn để đặt bếp với mục đích tạo độ thoáng cho không gian bếp. Tuy nhiên về phòng thủy nhà bếp thì cần đặt ở vị trí tránh bếp bởi giúp sẽ khiến cho bếp không thể được tụ khí tốt.

image2

Không đặt bếp ở vị trí nhiều gió sẽ khiến cho bếp không thể được tụ khí tốt.

Vì vậy, thay vì đặt ở vị trí nhiều gió thì bạn có thể lắp các thiết bị thông gió để gian bếp được thoáng mát và vấn có được thế phong thủy (tàng phong tụ khí) mang lại lợi ích cho gia chủ.

Bên cạnh đó bạn không đặt bếp đối diện với ban công

Nếu ban công đối diện với phòng bếp được xem là “xuyên tâm” tuy không ảnh hưởng sức khỏe nhưng có thể phá vỡ các mối quan hệ, sự đoàn kết trong gia đình.

Bạn có thể khắc phục hướng bếp đối diện với bạn công bằng cách đặt các chậu hoa hoặc trồng cây leo, dùng rèm cửa ngăn cách để trong ngoài không thông nhau.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến nước sơn, màu sắc trang trí phòng bếp sau cho hợp với mệnh tuổi của gia chủ để màn lại điều tốt nhất đến nhà.

Không đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Vị trí nhiều gió được nhiều gia đình lựa chọn để đặt bếp với mục đích tạo độ thoáng cho không gian bếp. Tuy nhiên về phòng thủy nhà bếp thì cần đặt ở vị trí tránh bếp bởi giúp sẽ khiến cho bếp không thể được tụ khí tốt. Vì vậy, thay vì đặt ở vị trí nhiều gió thì bạn có thể lắp các thiết bị thông gió để gian bếp được thoáng mát và vấn có được thế phong thủy (tàng phong tụ khí) mang lại lợi ích cho gia chủ.

Trên đây là một số lưu ý cần thiết giúp bạn có được phong thủy nhà bếp không vi phạm vào những điều kiêng kỵ, gây ra những bất lợi cho gia đình và mang lại sự thịnh vượng bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *