Quy trình xây nhà hoàn hảo dành cho mọi người

Xây nhà ở là 1 trong 3 việc trọng đại cuộc đời mỗi người, ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi che mưa, che nắng mà nó còn phải đạt được những yêu cầu về công năng, tính thẩm mỹ, tính bền vững và tính kinh tế. Một ngôi nhà được xây dựng đạt đủ các tiêu chí trên thì cần có kiến thức và tầm nhìn tốt để vạch ra các bước xây dựng nhà ở hoàn thiện. Và việc đạt đủ các yếu tố trên thì không phải là đơn giản đối với những người không phải trong nghề.

image3

Xây nhà cần làm gì?

1. Bước 1 lập kế hoạch xây nhà

a. Kế hoạch tài chính

Vấn đề rất quan trọng nhất trước khi bạn định xây nhà là chính là tiền để xây nhà, nếu bạn xem nhẹ việc lập kế hoạch chi tiêu cho xây nhà, có thể bạn sẽ gặp khó khăn lớn khi đối diện với phát sinh hoặc nó có thể ảnh hưởng tới tài chính hiện tại của gia đình bạn. Không nên để trường hợp bạn bị cạn kiện tiền khi công trình đang xây dựng dở dang và dự trù kinh phí xây dựng nhà trước bạn cũng có thể tránh được việc vắt kiệt sức để trả nợ sau khi xây nhà xong. Cách tốt nhất là đầu tiên bạn nên dự trù trước chi phí xây dựng nhà.

b. Các bước chuẩn bị đầu tiên

  • Tìm hiểu về pháp lý các vấn đề liên quan đến nhà bạn và các thủ tục cần
  • Tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết trước khi xây dựng nhà ở

2. Bước 2 chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng

Thực tế thì nếu không có 1 đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, chủ nhà vẫn có thể xây dựng được nhà. Ngay cả việc chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng ở bước 2 cũng có thể thuê 1 đơn vị tư vấn để lập. Tuy nhiên, vai trò của 1 nhà tư vấn thiết kế đối với 1 công trình xây dựng là rất quan trọng.

image4

Cần có kế hoạch cụ thể khi xây nhà

Vậy nếu thuê 1 nhà tư vấn thiết kế cho căn nhà của mình, chủ nhà được gì?

  • Đến với 1 số đơn vị tư vấn có nghiên cứu về phong thủy, chủ nhà còn được tính toán các không gian, bố trí cửa, cầu thang và các đồ đạc hợp với phong thủy, để khi ở trong nhà cảm thấy yên tâm, thoải mái, là đòn bẩy cho sự nghiệp và sức khỏe.
  • Khi có ý định xây nhà, chủ nhà nên cung cấp cho người thiết kế nhà những thông tin tóm tắt về gia đình, về mảnh đất và nhu cầu sở thích sử dụng của các thành viên trong gia đình như cần xây nhà mấy tầng, phòng khách diện tích bao nhiêu, phòng bếp có lối đi riêng hay phải thông qua phòng khách, có sử dụng phòng ăn chung với khôn gian bếp và cần bố trí tối thiểu cho bao nhiêu người, cần có mấy phòng ngủ, có làm thêm phòng trẻ em không? Bảng liệt kê càng chi tiết tỉ mỉ, người thiết kế càng có cơ sở để hình dung ra điều kiện sinh hoạt của chủ nhà để từ đó dẫn đến giải pháp thiết kế nhà phù hợp.
  • Về việc thiết kế nội thất trong căn nhà bao gồm việc thiết kế trang trí trần, tường, sàn, thiết kế ánh sáng, thiết kế mẫu và kiểu dáng đồ đạc …

a. Bước 3: hoàn thiện hồ sơ xây dựng, lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng, nhập vật tư

  • Công việc tiếp theo là phải lựa chọn được 1 nhà thầu thi công xây dựng hợp lý. Hợp lý có nghĩa là phải lành nghề, làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động. Thực tế không phải dễ dàng để lựa chọn được 1 nhà thầu ưng ý, mặc dù số lượng nhà thầu xây dựng nhà ở tư nhân hiện tại là rất nhiều. Đối với phần lớn chủ nhà, biện pháp thông thường là hay hỏi người quen thân, nhờ họ giới thiệu cho các đội thầu đã được biết tiếng. Biện pháp này khá an toàn mặc dù không phải lúc nào cũng thành công. Tất nhiên còn nhiều cách khác để tìm kiếm 1 nhà thầu tốt, nó tùy thuộc vào tầm hiểu biết, mối quan hệ và cách làm của mỗi chủ nhà.
  • Sau khi lựa chọn được nhà thầu ưng ý, chủ nhà cần chuyển bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho nhà thầu xem để họ hiểu về căn nhà, góp ý vào 1 số chỗ bất hợp lý. Nếu bạn sắp xếp được 1 cuộc gặp giữa 3 người bao gồm: chủ nhà, nhà thầu và nhà tư vấn thiết kế để có thể trao đổi mạch lạc, dễ hiểu, tạo điều kiện cho công tác khởi công xây dựng được tốt đẹp hơn.
  • Căn cứ vào hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công, nhà thầu sẽ dự tính và lên 1 bảng báo giá thi công chi tiết cho chủ nhà, dựa vào đó, chủ nhà có thể so sánh với bảng dự toán mà đơn vị tư vấn thiết kế lập để so sánh, tránh những hiện tượng bị nâng giá đột biến, gian dối về khối lượng …

image1

Chúng ta cần xem tuổi làm nhà

b. Bước 4: các thủ tục chuẩn bị khởi công

Ông bà ta đã nói xưa làm nhà là 1 trong những việc quan trọng nhất của 1 đời người. Để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn của 1 đời người. Để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải tuân thủ 1 số quy định nghi thức về mặt phong thủy, chọn ngày tốt (Hoàng Đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần … ) tránh ngày xấu (ngày Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Hùng phục …. ) và phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ động thổ (lễ cúng Thần Đất) để xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

Sau đó cần phải xem tuổi của chủ nhà. Việc chủ nhà được tuổi xây dựng có thể giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi, tốt đẹp, ngôi nhà đưa vào sử dụng bền vững. Tuy nhiên nếu tuổi của chủ nhà không phù hợp để xây dựng vào năm hiện tại, nhưng nhu cầu ở là cấp thiết, thì có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi. Trước tiên tìm người hợp tuổi cũng bằng việc đi hỏi người có chuyên môn, nếu được nên là những người đứng tuổi, thọ, phúc lộc dồi dào, con cháu đông, sau đó tiến hành thủ tục mượn tuổi.

image2

Chuẩn bị đủ tài chính khi xây nhà

Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ khởi công hợp lý thì cần tổ chức lễ động thổ.

Trên đây là 1 phần kiến thức liên quan đến việc xây nhà cho thật chu tất, vậy nên nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu công đoạn đầu trong quy trình xây nhà thì bạn nên đọc bài viết thật cẩn thận, những bước xây dựng như thế nào chúng tôi sẽ đề cập ở bài sau bạn nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website congtyxaydungnha.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *