Thi công xây dựng phần thô gồm những gì?

Ngày nay việc xây nhà không còn là nỗi lo quá lớn. Có khá nhiều công ty xây dựng với nhiều gói dịch vụ thi công xây dựng phần thô. Chủ đầu tư có thể giao thi công xây dựng phần xây thô hoặc phần hoàn thiện trọn gói – chìa khóa trao tay tùy vào nhu cầu thực tế. Các hình thức khoán theo gói dịch vụ như thế này có thể giúp chủ đầu tư giảm nhẹ gánh nặng trong mỗi hạng mục, không phải lo lắng quá nhiều về công trình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn rằng thi công xây dựng phần thô gồm những gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích 1 cách cụ thể và rõ ràng cho các bạn.

image1

Bắt đầu từ những viên gạch đầu tiên

1. Trước hết, ta cần hiểu phần thô là gì?

Phần thô là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bê tông), mái bê tông, cầu thang đã đổ bản và xây bâc, hệ thống tường bao che và ngăn chia.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho công trình cũng như tất cả các quy trình thi công sau này. Phần thô càng tốt, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian. Nếu tính toán kỹ, khi thi công sẽ làm cho các nội dung sau thuận lợi chính xác.

a. Xây phần thô quan trọng như thế nào.

Để hiểu được tầm quan trọng của phần thô thì bạn cần biết phần hoàn thiện được hiểu như thế nào?

Phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, thiết bị vệ sinh cấp thoát nước, điện thoại, chống sét… tức là những hạng mục còn lại để hoàn thiện căn nhà gọi là phần hoàn thiện. nhà đẹp, công trình đẹp là câu cửa miệng của tất cả các chủ nhà, chủ đầu tư khi yêu cầu kiến trúc sư và nhà thầu thi công. Để thực sự có được một mái nhà, công trình lý tưởng, điều cần trước hết là người chủ nhà phải xác định rõ vẻ đẹp ngôi nhà luôn đi kèm với chất lượng.

Khi xây nhà, đương nhiên phần nào cũng quan trọng, nhưng việc xây thô là quan trọng nhất, từ việc chọn nguyên vật liệu làm sao để đảm bảo chất lượng mà lại hợp giá cả thì phương pháp thi công và bảo dưỡng của giai đoạn xây thô là những điều mà chủ nhà, chủ đầu tư cần quan tâm và nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin, càng thu thập nhiều thông tin càng giúp chủ đầu tư, chủ nhà có được sự lựa chọn đúng đắn. Bởi muốn một ngôi nhà hoàn thiện phải có phần xương cốt vững chắc, đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cũng như các điều kiện khác.

image4

Phần khung của căn nhà đã hoàn thiện

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các bộ môn thi công sau này vì thế nó cần được tính toán 1 cách kỹ lưỡng. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình (như đục phá, sửa chữa nhà ở…). Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho các nội dung sau thuận lợi, chính xác. Ngược lại, cứ làm ào ào với cách nghĩ: rồi hoàn thiện sẽ xử lý đươc hết; thì hậu quả có thể sẽ khôn lường.

b. Thi công phần thô gồm những gì?

Nhà thầu khi ký hợp đồng thi công phần thô, trong hợp đồng phải cam kết nội dung công việc thực hiện bao gồm cung cấp toàn bộ vật tư thô cho công trình và cung cấp nhân công hoàn thiện cho phần hoàn thiện công trình.

 • Vật liệu thi công phần thô nhà thầu cung cấp bao gồm: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát, san lấp, dây, điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái tôn, mái ngói, chất chống thấm, cốt pha (tất cả được ghi rõ chủng loại xuất xứ và được sự thống nhất của chủ đầu tư)
 • Phần nhân công bao gồm toàn bộ nhân công xây dựng phần thô từ móng lên và nhân công hoàn thiện căn nhà (vật tư hoàn thiện do chủ đầu tư cung cấp)

image2

Phía bên trong căn nhà cũng đã gần xong

Sau khi xây dựng xong phần thô thì ngôi nhà sẽ hoàn thành những phần sau:

 • Hệ thống đà kiềng và cột
 • Xây tô tường bao và tường ngăn phòng
 • Hệ thống điện, ống nước, cáp âm tường, lắp đặt hệ thống ống luồn, hộp đầu nối cho dây điện các loại, dây điện, dây điện thoại, dây Internet, cáp truyền hình âm tường
 • Sàn bê tông và cán nền các tầng lầu, sân thượng, mái nhà, ban công. Đổ bê tông cầu thang
 • Hố ga, tầng hầm, hố phân, bể nước
 • Xây tô mặt tiền, lợp mái nhà
 • Chống thấm sàn ban công, sân thượng, sàn mái, nhà vệ sinh

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết trước khi xây dựng nhà ở

2. Các hạng mục thi công xây dựng phần thô bao gồm những gì?

Những hạng mục thi công xây dựng phần thô bao gồm:

 • Phần móng: chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốt pha móng đổ bê tông móng. Tiếp đến là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột (nếu có), gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.
 • Phần khung: gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái, công tác lợp mái (nếu có). Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái nếu có.

image3

Chú ý quy trình xây dựng đảm bảo thiết kế

Công việc nhà thầu cung cấp nhân công theo xây dựng phần thô:

 • Ốp lát gạch sàn, tường tất cả các tầng, ốp gạch, đá trang trí.
 • Sơn nước toàn bộ ngôi nhà
 • Lắp đặt các thiết bị vệ sinh và các phụ kiện nhà tắm nhà bồn tắm, bồn nước
 • Lắp đặt hệ thống điện và đèn chiếu sáng không bao gồm đèn trang trí, đèn chùm
 • Bảo quản công trình: có người giám sát khi thi công, có người bảo vệ an ninh nơi thi công, đảm bảo vệ sinh trong khi thi công đến khi giao nhà.

Qua bài viết này, có thể bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc xây nhà thô là như thế nào và xây nhà thô chính là tiền đề để chúng ta có được 1 ngôi nhà đẹp. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình kiến thức xây nhà tốt hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *